Cách Quán Lý Quán Cafe Từ Xa Hiệu Quả Không Bị Thất Thoát

Cách Quán Lý Quán Cafe Từ Xa
Quản Lí

Bạn đã, đang hoặc sắp mở một hoặc một chuỗi quán cafe nhưng thời gian có hạn? Bạn bối rối không biết quản lý những gì và quản lý như thế nào? Nhất là việc quản lý từ xa nhằm tiết kiệm chi phí và mang lại doanh thu cao nhất. Hãy thử vạch ra các đầu mục sau đây để công việc kinh doanh của bạn đạt hiệu quả nhé.

1. Quản lý nhân sự quán cafe

Nhân sự là bộ phận quan trọng trong quán cafe. Hoạt động của quán diễn ra thuận lợi hay không phụ thuộc vào thái độ phục vụ, khả năng làm việc của mỗi nhân viên. Do vậy bạn phải có bảng mô tả công việc và trách nhiệm thật chặt chẽ, chi tiết cho từng nhân viên cho từng vị trí như: Quản lý, pha chế, phục vụ, thu ngân…

Đối với quán café có quy mô hoặc nhiều nhân viên bạn có thể phân nhân viên thành từng khu vực để thuận tiện cho việc quản lý. Chẳng hạn như khu sân vườn, khu văn phòng hoặc khu thượng. Phân công càng chi tiết thì công việc quản lý càng dễ dàng. Việc bạn phân quyền cho những nhân viên của mình theo đúng vị trí sẽ hạn chế tối đa những thất thoát về mặt tiền bạc cho quán. Đồng thời sẽ giúp bạn đánh giá đúng khả năng hoàn thành nhiệm vụ của từng nhân viên của mình.

2. Quản lý thu – chi

Thời điểm quán đông khách sẽ khó tránh khỏi tình trạng nhân viên không trung thực. Có thể, nhân viên nhận tiền thanh toán nhưng không đưa lại cho chủ quán. Một số khách do quán quá đông mà quên thu tiền của khách. Để tránh thất thoát, bạn nên phân công nhân viên phụ trách theo khu trong quán, hoặc theo số bàn.

Mỗi nhân viên cần có trách nhiệm về vị trí của mình. Đồng thời, nên có một kế toán chính, mọi phiếu thu đều phải được đưa về cho kế toán để trực tiếp thanh toán tiền với khách hàng. Các phần mềm quản lý nhà hàng, quán cafe hiện nay khá đa dạng, có thể đáp ứng nhu cầu này cho người chủ.

Một vấn đề bạn cần quản lý chặt chẽ là việc cân đối giữa chi phí và lợi nhuận để từ đó bạn có hướng kinh doanh bền vững và hiệu quả. Bạn có thể căn cứ vào tỉ suất lợi nhuận yêu cầu của quán để đặt ra một mức cân đối hợp lý.

3. Quản lý nguyên vật liệu

Vấn đề không kiểm soát được nguyên liệu trong quán là một trong những vấn đề thường trực nhất đối với loại mô hình kinh doanh này. Đặc biệt là đối với bộ phận quầy bar và bộ phận bếp. Việc một nhân viên pha chế hay bếp định lượng nguyên liệu pha chế lúc thừa lúc thiếu sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng dẫn tới mất uy tín mà còn là vấn đề thất thoát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *