Bí Quyết Khởi Nghiệp Thành Công Từ Cafe Trung Nguyên

Khởi Nghiệp
Cà phê Trung Nguyên đã đạt được những thành công rất to lớn, chúng ta cùng tìm hiểu xem bí quyết khởi nghiệp thành công từ cafe Trung Nguyên như thế nào và rút ra được bài học kinh nghiệm gì cho bản thân.
 

Một tờ nhật báo của Đức đã đăng tải thông tin về chuyến công tác của đoàn Trung Nguyên đến Neuhaus Neotec, công ty chuyên cung cấp máy chế biến cà phê hàng đầu châu Âu
 
Trung Nguyên là một trong những hãng cà phê nỗi tiếng nhất Việt Nam, không phải tự nhiên mà những du khách tới Việt Nam chỉ lựa chon Trung Nguyên để mua. Qua nhiều thông kê từ nhiều nguồn và khảo sát B & Company thì thương hiệu Trung Nguyên tạo ra rất nhiều bậc cảm xúc cho người tiêu dùng.

Trong một bài viết trên tạp chí nổi tiếng Financial Times vào cuối năm 2011, Giáo sư Morgen Witzel của trường đại học kinh doanh nổi tiếng Exeter tại Anh Quốc có nhận xét rằng: “Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ tin rằng, người Việt có thể sản xuất được những loại cà phê sành điệu, chất lượng cao và giá cả hợp lý. Thế là vào những năm 1990, nhãn hiệu Trung Nguyên ra đời với một nhà máy và một chuỗi quán cà phê. Đưa ngành cà phê Việt Nam vượt ra khỏi mặc cảm là cà phê chất lượng thấp, giá rẻ”.

Quá trình phát triển của thương hiệu Trung Nguyên đã gợi ý nhiều bài học về khởi nghiệp, trong đó tiêu biểu là 3 bài học thú vị sau:
 

1. Nghĩ lớn và dũng cảm theo đuổi con đường mới

Xây dựng một thương hiệu cao cấp trong thị trường đang phát triển dường như là một sự trái ngược. Nhưng Trung Nguyên đã làm được việc này.

Vào những năm 90, tại thị trường đang phát triển của Việt Nam, thu nhập bình quân đầu người mới chỉ 250 USD (số thống kê vào năm 2011 là 1.200 USD), nhưng Trung Nguyên đã chọn chiến lược phát triển thương hiệu cao cấp với mong muốn thu hút thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.
Để làm được điều này, trước tiên Trung Nguyên cần phải thuyết phục người tiêu dùng nội địa sử dụng sản phẩm cao cấp, cũng như thuyết phục thị trường quốc tế rằng Việt Nam có thể sản xuất những loại cà phê cao cấp và chất lượng không thua kém “các tay chơi lớn”.
 

Làm thế nào để chinh phục thị trường với một hệ thống phân phối nội địa kém hiệu quả như lúc bấy giờ? Ông chủ hãng cà phê lúc ấy đã có câu trả lời, thiết lập một hệ thống quán cà phê có kiểu mẫu một phần tương tự như Starbucks, nơi có thể giới thiệu và bán cà phê cho người tiêu dùng.

Kế hoạch xây dựng thương hiệu cũng đã được chuẩn bị chu đáo. Cạnh tranh trực tiếp với các nhãn hiệu đa quốc gia như Nescafe, và định vị nhãn hiệu như một phần văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Ngày nay, có rất nhiều quán cà phê sành điệu tại thị trường Việt Nam, nhưng ai cũng nhớ hình ảnh người tiên phong này.
 

2. Chọn đối thủ lớn và cam kết ganh đua


Rất nhiều doanh nhân trẻ khi khởi nghiệp đặt ra những mục tiêu khiêm tốn cho chính mình và doanh nghiệp. Điều đó cũng tốt, vì những mục tiêu khả thi sẽ giúp doanh nghiệp mới bảo toàn vốn và phát triển một cách an toàn.
 


Đối với Trung Nguyên là luôn chọn những đối thủ lớn hơn mình rất nhiều để tuyên bố cạnh tranh, như Nescafe, Vinacafe. Và kết quả là thị trường cà phê hòa tan Việt Nam được chia thành thế chân vạc rõ rệt. “Cuộc chiến” cũng đang diễn tiến thú vị và bất phân thắng bại. 
 

3. Khác biệt, ẩn dụ và lòng trung thành


Nếu bạn hỏi “Thương hiệu cà phê nào gắn liền với hai chữ “khác biệt”?”, câu trả lời dễ dàng nhận được là “Trung Nguyên”.
 
Thông thường, các Công ty khi được lập ra chỉ nghỉ ngay tới làm sao tạo ra được lợi nhuận và lợi nhuận đó cần phải đạt được trong thời gian ngắn hạn. Trung Nguyên thì khác, họ tạo ra ý nghĩa của Công ty trước, ý nghĩa với người tiêu dùng sản phẩm trước.

Họ hoàn toàn không đè nặng về tiền bạc, quyền lực hay uy tín, mà ở đây họ đưa ra một mục tiêu riêng đó là tạo ra một hình ảnh mà chính bản thân họ, khách hàng của họ và người tiêu dùng của họ có cùng một cảm xúc, cùng một mong muốn chia sẻ, ủng hộ và xây dựng. Đây sẽ là yếu tố tạo nên một sức mạnh giúp bất kỳ Công ty nào cũng vượt qua được mọi khó khăn và đi đến thành công.

Sự phát triển và những kinh nghiệm khởi nghiệp của cà phê Trung Nguyên đã mang lại cho chúng ta ra nhiều bài học thú vị. Khi đã bắt tay vào làm thì phải có quyết tâm và chiến lược cụ thể, rõ ràng để có thể đạt được mục tiêu cần hướng đến. Hãy tạo ra được sự khác biệt và mang sự khác biệt đó cho mọi người tiêu dùng cảm nhận. Nếu bạn đang trên con đường khởi nghiệp, hãy học thêm cách làm của Trung Nguyên. Chúc bạn thành công!