Marketing 6P Chuyên Nghiệp Dành Cho Quán Cafe Mới Mở

Marketing Cho Quán Cafe Mới Mở
Marketing

Là người kinh doanh biết nắm bắt xu hướng, bạn sẽ đầu tư vào marketing để thu hiệu quả vì đây là yếu tố quyết định việc khách hàng có tìm đến với quán cafe của bạn hay không.

Đầu tư vào marketing không phải là việc bạn đổ tiền vào đó mà chính là cách để bạn thỏa mãn những nhu cầu của khách hàng, lấy cơ sở để bán thức uống và các dịch vụ đi kèm. Dựa trên cơ sở nguyên tắc 6P trong marketing, những quán cafe mới sẽ có những kế hoạch riêng để thu hút và giữ chân khách hàng.

Product – Sản Phẩm Chất Lượng Hạ Gục Sự Khó Tính

Menu là linh hồn của bất kì quán cafe nào nên cần có sự mới mẻ, khác biệt và thuận tiện cho khách gọi món. Nhiều khách thường phân vân rất lâu khi order nên quán café của bạn sẽ ghi điểm nếu như giúp khách vừa nhìn menu đã biết mình muốn gọi món gì. Đầu tiên bạn nên đánh dấu những món thường xuyên được gọi để gợi ý, có kí hiệu viết tắt, mô tả nguyên liệu chính để khách dễ chọn. Tiếp theo hãy tạo được sự hợp lí trong menu, món nào đi với món nào, chia nhóm thức uống ra sao, nhóm cafe, espresso được xếp trước sau đó đến nhóm trà, soda, smoothie… Bên trong mỗi nhóm là các thức uống liên quan với hương vị khác nhau hoặc thêm bớt nguyên liệu theo thứ tự để khách so sánh.

” alt=”” aria-hidden=”true” />

Thiết kế menu ấn tượng nhưng đơn giản, không nên quá rối mắt, tên thức uống có thể thay đổi, biến tấu phù hợp với concept của quán. Đưa đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhưng phải là những sự lựa chọn hấp dẫn.

Thường xuyên làm mới menu bằng cách bổ sung những loại thức uống mới, các món bánh đi kèm, thay đổi hình thức trang trí, lấy chất lượng thức uống làm kim chỉ nam để hoạt động. Vì mô hình của bạn còn mới nên càng phải chú trọng vấn đề này, chỉ khi chất lượng thức uống được đảm bảo thì khách hàng dù khó tính đến mấy cũng sẽ trở lại quán cafe của bạn.

” alt=”” aria-hidden=”true” />

Các dịch vụ cần được mở rộng, mỗi ngày khách hàng đến với quán cà phê của bạn sẽ nhận được một niềm vui hay điều bất ngờ. Ngoài việc phục vụ thức uống thì một quán cà phê còn phục vụ âm nhạc, những sự kiện gắn với các ngày lễ để khách hàng trải nghiệm.

Price – Giá Cả Đáp Ứng Mọi Nhu Cầu

Nghiên cứu giá cả để đưa ra mức giá hợp lí và thống nhất. Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà đưa ra mức giá, khách mua mang đi sẽ khác với khách ngồi tại quán hoặc uống nóng sẽ khác với uống đá, chia size thức uống với mức giá khác nhau để khách dễ chọn. Những ngày lễ, những khung giờ vắng khách cần thay đổi mức giá hoặc đưa ra các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng.

” alt=”” aria-hidden=”true” />

Để giữ được mức giá ổn định so với đối thủ là chuyện không dễ nhưng bạn có thể cân nhắc hoặc nhờ vào những bí quyết rút cost trong pha chế, thức uống của quán vẫn chất lượng nhưng bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí nhờ những bí quyết này. Đưa ra mức giá đặc biệt dành cho khách hàng thân thiết hoặc dùng các hình thức tích lũy điểm, thẻ thành viên. Nắm thông tin của khách để có sự quan tâm dành cho khách nhân những ngày đặc biệt.

Promotion – Tiếp Thị Để Tiếp Cận

Xây dựng và đưa bộ nhận diện thương hiệu đến gần với khách hàng bằng mọi cách. Bao gồm logo, màu sắc chủ đạo, các thiết kế như ly thức uống, túi đựng, hóa đơn, menu… Thiết kế cần phải đẹp và độc đáo để tạo điểm nhấn riêng. Chính những nhận diện thương hiệu này sẽ giúp khách hàng nhớ đến, việc còn lại là bạn cần làm mọi cách để nhiều khách hàng nhìn thấy, biết đến quán café của mình nhất có thể, từ đó tìm hiểu và sử dụng dịch vụ.

” alt=”” aria-hidden=”true” />

Tập trung quảng bá trên thông tin chính thức của quán như facebook, instagram để vừa đưa hình ảnh của quán đến khác hàng hơn vừa là nơi trao đổi thông tin, nắm bắt nhu cầu của khách hàng để kịp thời đáp ứng. Tổ chức những chương trình để tạo nên sự kết nối, xây dựng cộng đồng cho quán như các cuộc thi pha chế, làm bánh, âm nhạc…

Place – Chinh Phục Mọi Thị Trường

Dựa vào tính chất sản phẩm, điều kiện về địa điểm để có được phân khúc thị trường để bạn bán thức uống. Tuy nhiên bạn không nên chỉ tập trung vào một nhóm khách hàng mà cần mở rộng, phát triển đến những đối tượng khách hàng tiềm năng khác. Một quán café dành cho giới trẻ vẫn có thể là điểm dừng chân của dân văn phòng và các gia đình, quan trọng là cách bạn lồng ghép dịch vụ như thế nào cho khéo léo.

Không gian của quán có thể độc đáo để chiều lòng khách hàng mục tiêu nhưng cũng cần có những khoảng biến tấu để dùng cho khách hàng tiềm năng khi cần. Đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là giới trẻ nhưng trong menu nhất định phải có một vài món mà trẻ em mà người lớn tuổi có thể dùng được. Chính điểm tinh ý này của bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt với khách hàng.

” alt=”” aria-hidden=”true” />

Thị trường kinh doanh thức uống hiện nay không chỉ gói gọn trong không gian quán khi khách hàng chủ động tìm đến bạn mà đã vươn xa hơn với các khái niệm thị trường internet, thị trường di động. Khách hàng có thể đặt hàng qua facebook, website một cách nhanh chóng. Bạn cần đảm bảo yếu tố đúng nơi, đúng lúc, đúng số lượng để làm khách hàng hài lòng nhất có thể.

People – Con Người Là Yếu Tố Quyết Định

Đối với vấn đề marketing cho quán cafe mới, không chỉ nhân sự marketing mà đội ngũ nhân sự khác như nhân viên phục vụ, pha chế, quản lí… đều quan trọng.

Nếu đội ngũ marketing sẽ lên kế hoạch, thực hiện thì những nhân sự khác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của các chương trình marketing cũng như hoạt động hằng ngày của quán cafe. Người pha chế có kỹ năng sẽ quyết định chất lượng thức uống, sáng tạo thức uống mới, biến tấu thức uống có sẵn để phù hợp với những mùa hay dịp đặc biệt trong năm. Điều này sẽ vừa hỗ trợ marketing hiệu quả vừa giúp khách hàng có những trải nghiệm mới thú vị, hấp dẫn hơn. Nhân viên phục vụ với thái độ chuyên nghiệp, thân thiện, nhanh nhẹn sẽ gây ấn tượng tốt với khách. Với các quán cafe nhỏ, những công việc trên có thể do 1 – 2 người đồng đảm nhận.

” alt=”” aria-hidden=”true” />

Process – Quy Trình Thống Nhất Để Vận Hành Tốt Hơn

Bạn cần phân công rõ nhiệm vụ của nhân viên khi làm việc và linh hoạt xử lí những tình huống liên quan đến khách hàng như hỗ trợ khách, khách phàn nàn…

Quy trình làm việc và cách xử lí với các tình huống này sẽ xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho quán café của bạn. Chẳng hạn nếu khách yêu cầu đổi thức uống hoặc phục vụ ghi nhầm order thì phải xử lí như thế nào? Bạn hoàn toàn có quyền chọn cho mình cách xử lí theo đúng thống nhất từ ban đầu để tạo nên một quy trình chuyên nghiệp. Tuy nhiên vẫn nên có những ngoại lệ trong những trường hợp nhất định để khách cảm thấy thoái mái, được trân trọng và thấy rằng quán cafe họ chọn thật tâm lí, dễ thương.

Đối với một quán cafe mới điều cần nhất là tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng. Ngoài nguyên tắc 6P thì vẫn cần rất nhiều yếu tố khác mới có thể marketing hiệu quả, mang lại khách hàng và lợi nhuận. Quan trọng bạn biết cách cân đối và chú trọng hơn nữa đến chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ để phát triển mô hình mô hình kinh doanh bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *