Marketing Truyền Miệng Là Gì? Và Thu Hút Khách Hàng Như Thế Nào?

marketing truyền miệng
Marketing

Marketing truyền miệng là gì?

Marketing truyền miệng là gì?  loại marketing có chi phí thấp nhất trong các loại marketing, bởi vì nó dựa trên sự truyền miệng của khách hàng và hoàn toàn miễn phí. có thể hiểu là hình thức giao tiếp giữa người với người trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua điện thoại, email, diễn đàn, blog, mạng xã hội,… Từ đó, các thông tin được “truyền tai nhau” một cách nhanh chóng trong cộng đồng.

Và đó là lý do tại sao có rất nhiều sản phẩm đã đạt được thành công lớn mà không cần đến một xu quảng cáo nào, trong khi đó có những quảng cáo hàng triệu đô lại không mang về hiệu quả gì. Cho nên hôm nay kinh nghiệm kinh doanh xin chia sẻ với các bạn một loại marketing cực kì bổ rẻ thu hút khách hàng cực nhanh.

Marketing bằng tin đồn – Buzz Marketing

Đây là một trong các hình thức marketing truyền miệng sử dụng những chương trình giải trí hay tin tức “rỉ tai” để người tiêu dùng bàn tán về sản phẩm – dịch vụ, thương hiệu của bạn.

Chắc hẳn những người yêu công nghệ còn nhớ đến thời kiểm chiếc điện thoại iPhone của Apple được ra mắt? Trước khi nguồn tin chính thức được công bố tại Hội nghị MacWorld vào ngày 9/1/2007 thì các thông tin về chiếc điện thoại iPhone của hãng này đã trở thành chủ đề bàn tán trên rất nhiều phương tiện truyền thông và làm mọi người xôn xao, tò mò về sản phẩm này. Vậy thực chất Apple đã làm gì?

Nhờ sự kỳ vọng của người tiêu dùng về một sản phẩm hoàn hảo tương tự như máy nghe nhạc Ipod, Apple đã biết cách kích thích nhu cầu của thị trường lên tối đa với ước mong sở hữu một chiếc điện thoại đẹp nhất với các tính năng hoàn hảo nhất.

Đây là hình thức sử dụng những chương trình giải trí hay tin tức “rỉ tai” để người tiêu dùng bàn tán về sản phẩm – dịch vụ, thương hiệu của bạn. Cũng giống như rất nhiều sự cố rò rỉ thông tin “ngoài ý muốn” (nhưng thực chất là cố ý) của các hãng phim, ca sĩ và các công ty công nghệ mà chúng ta không còn lạ lẫm. Nhờ những sự tò mò đó của cộng đồng đã giúp cho lợi ích của marketing truyền miệng phát huy hết sức mạnh của mình.

Marketing lan truyền – Viral Marketing

Viral marketing là hình thức quảng cáo sản phẩm và dịch vụ thông qua các cổng thông tin internet, các cửa sổ hiện ra trong trình duyệt web, các quảng cáo đính kèm email được gửi đi cho nhiều đối tượng.

Có một ví dụ nỗi bật rất thành công trong cộng đồng mà chắc hẳn ai cũng biết của marketing lan truyền là sự ứng dụng dịch vụ webmail miễn phí phổ biến từ năm 1997 – Hotmail. Hotmail cung cấp cho người dùng thư điện tử miễn phí nhưng ở cuối mỗi email gửi đi đều có dòng quảng cáo đăng ký tài khoản hộp thư điện tử. Từ con số 0, Hotmail đã phát triển số lượng người sử dụng dịch vụ lên đến 12 triệu người trong vòng 18 tháng, một kỷ lục mà ngay cả Yahoo hay Google Mail cũng phải thèm muốn.

Như những người yêu lướt web chắc hẳn cũng không còn xa lạ với hình thức “Tell a friend” – giới thiệu thông tin cho bạn bè của rất nhiều kênh, ví như facebook chẳng hạn. Hãy thử tưởng tượng mà xem khi một người nói cho năm người và mỗi năm người ấy lại truyền tai cho năm người nữa thì tốc độ lan truyền sẽ khủng khiếp như thế nào.

Marketing cộng đồng – Community Marketing

Marketing cộng đồng thường có mặt tại các câu lạc bộ người hâm mộ, các diễn đàn hoặc hội nhóm cùng sở thích… Thông qua việc hỗ trợ từ hình thức marketing này, các thành viên mặc sức chia sẻ thông tin, sự quan tâm về sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của bạn. Sự bùng nổ các cộng đồng cả online lẫn offline đã góp phần giúp các doanh nghiệp tiếp cận và triển khai tiếp thị hình ảnh sản phẩm thương hiệu của mình.

Marketing sắp đặt – Product Seeding/Celebrity Product Placement

Các marketer từ lâu đã thấm nhuần vai trò và sức mạnh của người nổi tiếng trong các quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Không chỉ đơn thuần là sự tán dương, hay khuyến khích sử dụng sản phẩm nào đó, việc những người nổi tiếng đích thân sử dụng sản phẩm và cho vào danh sách “vật bất ly thân”, “vật dụng yêu thích nhất”… sẽ làm tăng thêm lòng tin cho người tiêu dùng. Với cách đưa tên tuổi như thế, không ngạc nhiên cho lắm khi các hãng thời trang, mỹ phẩm, trang sức trên thế giới giành nhau có mặt trong túi quà tặng cho khách mời tham dự tại các buổi lễ trao giải có tiếng tăm. Nói nôm na thì đây là một sức hút từ người nổi tiếng mang đến những việc quảng cáo sản phẩm để thu hút người nhìn cũng như khách hàng cảm thấy yên tâm hơn.

Marketing trên trang cá nhân – Brand Blogging

Như một ví dụ điển hình của hình thức marketing này là Hãng Microsoft đã khuyến khích nhân viên của mình viết blog để ghi lại những công việc hàng ngày, giới thiệu những sản phẩm công nghệ mà họ đã sáng tạo ra hay chính đời sống gia đình của họ. Mục đích cho việc này là tạo tiếng nói “thật” về công ty, chứ không phải áp đặt thông tin lên người sử dụng. Và đây cũng không phải là kênh rao bán giới thiệu sản phẩm nhằm tăng doanh số. Tuy nhiên, may mắn cho Microsoft, nhân viên của họ đều có tư tưởng công nghệ và một loạt giá trị chung, còn thực tế, thật khó khăn khi kiểm soát những thông tin trên nhật ký mạng này.

Doanh nghiệp có thể sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ tốt, nhưng họ cũng phải biết cách làm thế nào để khách hàng tung hô mình. Cho nên ngaofi những ý tưởng trên bạn hãy sáng tạo thêm và đưa ra ý tưởng hay truyền đến tai cộng đồng để đạt được sức mạnh marketing tối đa nhé.